+84913586545 info@wefin.vn

PAMM là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng PAMM

PAMM là dịch vụ kết nối nhà Đầu tư (Investor) và người Giao dịch (trader) tốt. Dịch vụ này khá phổ biến trong đầu tư tài chính đặc biệt là trong giao dịch Forex. PAMM cho phép nhà Đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường tài chính mà không cần giao dịch. Trong khi đó, PAMM lại cho phép các trader kiếm thêm thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản giúp nâng cao hiệu quả nguồn vốn của nhà đầu tư.

PAMM = Percent Allocation Management Module (Dịch nghĩa: Phương thức quản lý tài khoản theo tỷ lệ vốn).

1. PAMM hoạt động thế nào?

 • Trader mở một Tài khoản giao dịch thật (PAMM) và đầu tư vào đó số tiền nhất định. Số tiền này đủ dùng để trader thực hiện các giao dịch của mình và đồng thời cũng được coi là một khoản cam kết thể hiện trách nhiệm của trader đối với các giao dịch của mình. Trader không thể nạp thêm hay rút vốn trong suốt quá trình PAMM hoạt động.
 • Tài khoản PAMM sẽ được lựa chọn bởi các nhà môi giới và niêm yết công khai để các nhà Đầu tư lựa chọn.
 • Nhà Đầu tư cũng mở tài khoản giao dịch thật và đầu tư một số vốn tùy theo khả năng của mình; Lựa chọn các tài khoản PAMM trong danh sách mà mình thấy phù hợp; Đưa ra đề xuất về mức phí, thời hạn ủy thác và các điều kiện đặc thù khác.
 • Nhà Đầu tư sẽ không được phép thực hiện giao dịch trên các tài khoản của mình trong suốt quá trình ủy thác kết nối với tài khoản PAMM.
 • Nếu trader đồng ý, tài khoản PAMM sẽ kết nối với tài khoản ủy thác của nhà đầu tư. Mỗi khi trader thực hiện giao dịch trên tài khoản của họ, tài khoản của nhà đầu tư cũng được giao dịch theo với quy mô losize đã được thiết lập trước theo thỏa thuận. Các giao dịch sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động dựa trên hạ tầng của Nhà môi giới. Vì vậy, cả trader và nhà Đầu tư không cần phải làm gì thêm.

Các trader sẽ chứng minh hiệu quả của mình trên tài khoản PAMM. Nếu tài khoản giao dịch hiệu quả trader sẽ nhận được một khoản thù lao cho việc quản lý tài khoản theo thỏa thuận trước đó.

2. PAMM khác gì so với Quỹ đầu tư?

 • Nhìn về hình thức, PAMM có vẻ giống như một hình thức huy động vốn để các Trader quản lý. Tuy nhiên, PAMM khác với Quỹ đầu tư ở chỗ, các trader chỉ có thể quản lý gián tiếp nguồn vốn và không thể rút vốn của nhà Đầu tư. Vì vậy, PAMM có thể an toàn hơn hình thức Quỹ đầu tư.
 • Với PAMM, nhà Đầu tư giữ quyền chủ động hơn trong quá trình ủy thác bằng cách hủy ngang thỏa thuận và dừng giao dịch nếu thấy tài khoản PAMM không hiệu quả.
 • PAMM cũng giúp đơn giản hơn quá trình ủy thác vốn mà không gặp các thủ tục phức tạp về pháp lý so với việc thành lập Quỹ đầu tư.

3. Ưu điểm của dịch vụ PAMM

 • Trader có thể kiếm thêm thu nhập từ dịch vụ PAMM nếu giao dịch hiệu quả mà không hề tăng thêm khối lượng công việc.
 • Nhà Đầu tư có thể nhanh chóng tiếp cận thị trường và tìm kiếm lợi nhuận theo cách đơn giản nhất có thể giúp tăng hiệu quả sử dụng vốn.
 • PAMM cũng giúp nhà Đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách ủy thác cho nhiều tài khoản PAMM khác nhau để phân bổ rủi ro tốt hơn.
 • PAMM giúp đơn giản quá trình ủy thác vốn giao dịch giữa Trader và nhà Đầu tư tránh được các thủ tục pháp lý và giảm thiểu chi phí hành chính.
 • PAMM giúp gia tăng vốn và số lượng giao dịch, giúp các nhà môi giới có thêm thu nhập và làm tăng tính thanh khoản của thị trường.

4. Nhược điểm của dịch vụ PAMM

 • Nhà Đầu tư có thể mất vốn trong quá trình ủy thác nếu lựa chọn tài khoản PAMM không tốt. Điều này đòi hỏi nhà Đầu tư phải có kỹ năng tốt khi đánh giá PAMM.
 • Các giao dịch trên tài khoản ủy thác luôn giao dịch sau tài khoản PAMM. Như vậy, tài khoản ủy thác có thể gặp rủi ro khi các giao dịch có thể không giao dịch cùng mức giá giống như tài khoản PAMM gốc do độ trễ trong giao dịch.
 • Hình thức PAMM có thể dẫn đến nguy cơ khuyếch đại biến động giá do có nhiều giao dịch giống nhau trên cùng một cặp tiền tệ được thực hiện cùng lúc. Điều này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu số lượng vốn đăng ký theo một tài khoản PAMM càng tăng lên.

5. Những ai nên dùng PAMM?

 • Những nhà Đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc không có nhiều thời gian theo dõi và phân tích thông tin hoặc chưa có phương pháp giao dịch hiệu quả nào thì PAMM là sự lựa chọn tốt.
 • Các trader làm việc toàn thời gian, có phương pháp giao dịch hiệu quả nên sử dụng dịch vụ PAMM để gia tăng thêm thu nhập mà không cần phải nỗ lực thêm.

6. Làm sao để chọn được tài khoản PAMM phù hợp?

Việc lựa chọn đúng tài khoản PAMM hiệu quả không phải là một công việc dễ dàng. Dưới đây là một số tiêu chí để bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn một tài khoản PAMM tốt

 • Tài khoản PAMM cần chứng minh được hiệu quả tối thiểu 4 tuần giao dịch để loại bỏ yếu tố may mắn
 • Lợi nhuận không nên được coi là yếu tố duy nhất khi lựa chọn tài khoản PAMM.
 • Bạn cần biết đánh giá các tham số của tài khoản PAMM bao gồm: MaxDrawdown, Profit factor, Winning rate, Risk & Reward (Xem thêm bài này).
 • Quy mô vốn giao dịch tối thiểu phải phù hợp.
 • Tham khảo kỹ bản mô tả chiến lược giao dịch của trader để hiểu rõ phương pháp đang giao dịch trên tài khoản PAMM.

7. Đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng PAMM.

Bạn có nguy cơ mất vốn do hoạt động giao dịch của nhà quản lý tiền cũng như có thể hưởng lợi nhuận tiềm năng từ việc giao dịch của nhà quản lý tiền. Vì vậy, tuyệt đối KHÔNG BAO GIỜ sử dụng dịch vụ PAMM của nhà môi giới thuộc dạng Market Maker (đọc thêm tại đây).

Không lựa chọn các tài khoản PAMM có lịch sử lợi nhuận tăng đột biến trong thời gian ngắn hoặc lợi nhuận lớn dồn vào một hoặc một vài giao dịch.

Kết luận: PAMM là một dịch vụ đơn giản hóa và không gây rắc rối giúp nhà Đầu tư dễ dàng hơn trong việc lựa chọn người quản lý tiền của họ để giao dịch ngoại hối. Bên cạnh đó, các trader cũng có thể được hưởng lợi gia tăng thêm từ việc quản lý tài khoản hiệu quả. Tuy nhiên tài khoản PAMM cũng có rủi ro mất vốn, dựa trên hiệu suất giao dịch của nhà quản lý tiền. Dù là nhà Đầu tư hay là Trader, bạn phải đảm bảo mình hiểu rõ các điều kiện và quy định của các nhà môi giới trước khi quyết định tham gia và sử dụng dịch vụ PAMM.

Tham khảo thêm bài viết về “Sự khác nhau của PAMM và MAM”.