+84913586545 info@wefin.vn

MAM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Multi-Account Manager (Quản lý đa tài khoản). Đây là tên gọi của một dịch vụ mà theo đó một người quản lý có thể giám sát và thực hiện giao dịch trên nhiều tài khoản cùng lúc và tập trung thông qua một ứng dụng phần mềm duy nhất.

Nhờ phần mềm MAM, người Giao dịch (trader) có thể thực hiện giao dịch và quản lý các giao dịch trên hàng loạt các tài khoản của cách hàng rất trực quan trên một màn hình mà không cần phải đăng nhập vào từng tài khoản đơn lẻ.

Các nhà môi giới (Broker), hay còn được quen gọi là các sàn giao dịch, rất ưa thích dùng loại hình dịch vụ này để cung cấp cho các trader. Bởi phần mềm sẽ giúp các trader có thể thực hiện được khối lượng giao dịch nhiều hơn và nhanh hơn. Và dĩ nhiên, các broker cũng được hưởng lợi từ phí giao dịch (commission) hoặc chênh lệch giá mua bán (spread) khi khối lượng giao dịch tăng lên.

Với nhà Đầu tư, MAM cũng được hiểu như là một trong các mô hình ủy thác giao dịch. Dịch vụ này cho phép các nhà Đầu tư ủy quyền cho các trader thực hiện các giao dịch trên tài khoản của mình mà không phải lo lắng về quản lý vốn. Bởi vì với dịch vụ MAM, các trader chỉ có thể thực hiện giao dịch mà không có quyền tương tác trực tiếp vào vốn của tài khoản (không thể nạp tiền hay rút tiền).

Điểm khác biệt của MAM so với PAMM là

  • Với dịch vụ MAM nhà Đầu tư không thể quản lý hay có có các biện pháp kỹ thuật nào để giới hạn các tham số rủi ro đối với trader. Tất cả rủi ro hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ, trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của trader mà nhà đầu tư đã ủy thác tài khoản.
  • Dịch cụ PAMM cho phép bạn giới hạn quy mô lệnh giao dịch, tỷ lệ rủi ro tối đa và thậm chí là sản phẩm mà trader được phép giao dịch.
  • Dịch vụ PAMM không cho phép nhà đầu tư dừng giữa kỳ nếu trader không vi phạm nguyên tắc giao dịch. Trong khi đó, dịch vụ MAM cho phép nhà đầu tư dừng bất cứ lúc nào họ muốn chỉ bằng nghiệp vụ đơn giản là đổi mật khẩu giao dịch.
  • Với dịch vụ PAMM, nhà Đầu tư cũng không thể tương tác vào giao dịch của trader. Trong khi với MAM, nhà Đầu tư vẫn có thể thực hiện giao dịch hay đóng lệnh nếu vẫn nắm giữ mật khẩu giao dịch.

Điểm giống nhau giữa MAM và PAMM:

  • Cả hai đều là hình thức ủy thác giao dịch cho bên thứ 3.
  • Nhà Đầu tư không phải thực hiện bất cứ giao dịch nào trên tài khoản của mình.
  • Cả hai hình thức đều đem đến sự an toàn về vốn. Bởi vì các trader chỉ được ủy quyền giao dịch không thể rút tiền vốn của nhà Đầu tư.

Trên đây là đặc điểm của MAM và những so sánh khác biệt giữa MAM và PAMM. Mỗi hình thức để có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo mục đích sử dụng mà nhà Đầu tư và các trader sẽ lựa chọn dịch vụ cho phù hợp.

Chúc các bạn thành công!